Blog เรื่องเล่าจากอดีต CEO LINE ep.2 | ถ้าไม่เรียบง่าย ไม่เรียกว่า “กลยุทธ์”

วันพุธที่ 11 มีนาคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
เรื่องเล่าจากอดีต CEO LINE ep.2 | ถ้าไม่เรียบง่าย ไม่เรียกว่า “กลยุทธ์”のメイン画像

เรื่องเล่าจากอดีต CEO LINE ep.2 | ถ้าไม่เรียบง่าย ไม่เรียกว่า “กลยุทธ์”

คนที่อ่านหัวข้อของบทความนี้อาจกำลังสงสัยว่า เขียนผิดหรือเปล่า? กลยุทธ์เนี่ยนะมันเรียบง่ายได้ด้วยหรอ? มันต้องซับซ้อนเข้าใจยากสักหน่อยถึงจะเรียกว่ากลยุทธ์สิ แต่เชื่อได้เลยค่ะ ว่าถ้าได้อ่านบทความนี้ทุกคนจะได้รู้ว่า “กลยุทธ์” ไม่จำเป็นต้องยากเสมอไป วันนี้อยากจะมาเล่าสิ่งที่คุณอากิระได้พูดเกี่ยวกับการสร้างกลยุทธ์ ที่ได้เรียนรู้มาจากการทำธุรกิจเป็นเวลานาน ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจ และเข้าใจง่ายมาก

สิ่งที่สำคัญในการบริหาร แท้จริงแล้ว คือ “ต้องเข้าใจง่าย” ถ้าผู้บริหารสั่งงานที่เข้าใจยาก ไอ้นั่นก็จำเป็น ไอ้นี่ก็สำคัญ พนักงานที่ต้องรับคำสั่งไปทำงานต่อจะงงมาก เราควรเลือกสื่อสารใจความที่สำคัญที่สุดอย่างเดียวพอ เพื่อให้การทำงานของบริษัทหรือองค์กรทำงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าจะให้พูดง่ายๆ “กลยุทธ์” มันก็คือการสั่งงานแบบเข้าใจง่ายนั่นแหละค่ะ ประเภทการสั่งงานแบบต้องทำนู่นนี่นั่นทั้งหมด ไม่นับว่าเป็นกลยุทธ์ เพราะกลยุทธ์คือการเลือกเฟ้นสิ่งที่สำคัญต่างหาก

หรือถ้าจะให้ยกตัวอย่างที่เข้าใจง่ายขึ้น อยากให้สมมุติว่าคุณทำธุรกิจร้านอาหาร และอยากให้ธุรกิจดำเนินไปได้ดี หากคุณพยายามไปอธิบายเรื่องตัวเลข หรือยอดขาย ให้เชฟที่กำลังทำอาหารในครัวฟัง อาหารก็คงเย็นชืดกันพอดีเพราะมัวแต่ยืนงงฟังเรื่องที่คุณพูด เพราะสิ่งที่ควรจะทำจริงๆ คือการพูดกับเชฟว่า “ทำอาหารให้อร่อยๆ นะครับ” ต่างหากล่ะ เพราะสุดท้ายแล้ว สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกๆ ที่จะทำให้ร้านอาหารไปรอดได้ มันขึ้นอยู่กับว่าอาหารคุณอร่อยหรือเปล่า ถ้าอร่อยคนก็มาซ้ำ ไม่อร่อยก็ไม่มีใครมาซ้ำ แค่นั้นเอง การบริหารบริษัทก็เหมือนกับร้านอาหารนั่นแหละค่ะ ถ้าเราให้พนักงานตั้งใจทำงาน เหมือนกับให้เชฟตั้งใจทำอาหารอร่อยๆ ผลงานที่ออกมาก็จะมีแต่ผลงานดีๆ น่าชื่นชม

สำหรับกลยุทธ์ของบริษัท LINE คุณอากิระได้บอกไว้ว่ามีเพียงแค่กลยุทธ์เดียวเท่านั้น คือ “สร้าง Product ที่คุณภาพสูงสุดให้ได้ก่อนใคร” หัวหน้าจะคอยย้ำเรื่องนี้ซ้ำๆ ให้พนักงานฟัง และกลยุทธ์นี้บริษัท LINE ก็เชื่อมั่นมากว่าได้ผลจริง หรือจะเป็นตอนที่บริษัทเล็งเห็นแล้วว่างานนี้ไม่น่าจะเปรี้ยง ทางบริษัทก็จะใช้วิธีการสั่งงานแบบเรียบง่ายนั่นคือ “ไม่ต้องมีกำไรก็ได้ ขอแค่ขยายฐานลูกค้าได้ก็พอ” สิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ คือการสร้างฐานลูกค้า ดังนั้น จึงต้องยอมปล่อยเรื่องยอดขายไปก่อนแล้วเน้นเรื่องผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก

คุณอากิระบอกว่าถ้าจะให้พูดตรงๆ ผู้ประกอบการที่ไหนก็อยากได้กำไรทั้งนั้น แต่ถ้าสั่งว่า “กำไรก็ต้องได้ และขยายฐานผู้ใช้ด้วย” พนักงานก็คงจะงงเปล่าๆ ให้พนักงานตั้งใจ “ขยายฐานผู้ใช้” อย่างเดียวดีกว่า เพราะไหนๆ ทางบริษัท LINE ก็ประกาศกร้าวไปแล้วว่า “ไม่ต้องสนใจกำไร” เมื่อมีกลยุทธ์แบบนี้พนักงานเลยตั้งใจสร้างสรรค์บริการใหม่ๆ ออกมาในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งโทรฟรี สติกเกอร์ เกมส์ หรือ Official account ต่างๆ จนในที่สุด บริษัท LINE ก็สามารถภาคภูมิใจได้อย่างเต็มที่ว่าเป็นหนึ่งในกิจการที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วที่สุดในโลก

คิดดูสิคะ ใครๆ ก็คงคิดว่าบริษัทที่สามารถสร้างแอปพลิเคชั่นที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดและติดชาร์จอันดับ 1 กว่า 69 ประเทศ คงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้แน่ๆ ถ้าไม่มีกลยุทธ์ที่ซับซ้อน แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้กลับเป็นกลยุทธ์ที่ตื้นๆ เรียบง่าย แต่กลับได้ผลดีเกินคาด นี่สินะหนึ่งในตัวอย่างของ Less is more ที่แท้จริง

ข้อมูลจากหนังสือ シンプルに考える

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล