Blog 4 เคล็ดลับสร้างนิสัย “ลงมือทำ(สิ่งที่ควรทำ)ในทันที”

วันพุธที่ 01 เมษายน 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
4 เคล็ดลับสร้างนิสัย “ลงมือทำ(สิ่งที่ควรทำ)ในทันที”のメイン画像

4 เคล็ดลับสร้างนิสัย “ลงมือทำ(สิ่งที่ควรทำ)ในทันที”

“เดี๋ยวค่อยทำ เดี๋ยวเอาไว้ก่อน” จุดเริ่มต้นของความอันตรายที่มักจะแว้บผ่านเข้าห้วงสมองอยู่บ่อยครั้ง แม้ทุกคนทราบดีว่า หากปล่อยคำว่า “เดี๋ยว” เข้ามาวนเวียนในความคิดบ่อยๆ จนกลายเป็นนิสัยติดตัวนั้น จะก่อให้เกิดผลเสียมากมาย ทั้งยังคอยฉุดรั้งให้ชีวิตอาจไม่ประสบความสำเร็จในอนาคตอีกด้วย แต่เราจะทำอย่างไรดีล่ะ ให้เราเอาชนะมันได้?

หลายคนจะชอบเริ่มต้นช้า ชอบหยุดกลางคันบ่อย ทำให้ส่งผลเสียต่อการทำงานและเสียเวลาชีวิตในหลาย ๆ ด้าน หากลองเปลี่ยนคำว่า “เดี๋ยว” ให้เป็น “ลงมือ” เชื่อได้เลยว่าชีวิตจะเกิดการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน “การลงมือทำในสิ่งที่ควรทำทันที” จึงเป็นพฤติกรรมที่สามารถควบคุมเวลาชีวิตของเราให้มีคุณภาพมากขึ้น

4 เคล็ดลับปรับเปลี่ยนนิสัย ให้กลายเป็นคนเริ่มลงมือทำในทันที

1.แม้ยังเหลือเวลามากพอก่อนถึงกำหนดการณ์ ก็ควรเริ่มลงมือทำในทันที หลายคนเลือกที่จะผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย เพราะเห็นว่ายังมีเวลาเหลืออยู่ สุดท้ายก็ไฟลนก้นจนเกิดความผิดพลาด

2.กำหนดเป้าหมายและภาพรวมแบบคร่าว ๆ การทำงานที่ดีควรกำหนดเป้าหมายและมองภาพใหญ่ให้ชัด จากนั้นค่อยทำไปทีละส่วนจะช่วยให้งานของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น

3.ถามในสิ่งที่ควรถาม คนที่พยายามแก้ไขปัญหาด้วยตนเองทั้งหมด (โดยที่ตนเองขาดความรู้) จะส่งผลเสียในการทำงานเป็นอย่างมาก เพราะเหมือนจมอยู่กับปัญหาเพียงคนเดียว

4.พยายามรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ล่วงหน้า การรวบรวมข้อมูลจะทำให้เราทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ไม่เสียเวลาไปค้นหาข้อมูลเมื่อถึงยามจำเป็น

ทั้งหมดที่กล่าวมา อาจต้องใช้เวลาสลัดความขี้เกียจออกไปอยู่สักพักกว่าจะทำได้ แต่อย่างน้อยหากคุณอ่านมาถึงตรงนี้ แล้วเริ่มมีความคิดที่อยากจะเปลี่ยนคำว่า “เดี๋ยว” เป็น “ลงมือ” แว้บเข้ามาในหัวบ้างแล้วล่ะก็…ถือว่าคุณเริ่มต้นได้ดีแล้วนะคะ

ข้อมูลจากหนังสือ 入社3年塾

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล