Blog โฆษณาให้โดนใจคนญี่ปุ่น ทำไมต้องใช้เลขคี่ ?

วันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
โฆษณาให้โดนใจคนญี่ปุ่น ทำไมต้องใช้เลขคี่ ?のメイン画像

โฆษณาให้โดนใจคนญี่ปุ่น ทำไมต้องใช้เลขคี่ ?

รู้หรือไม่ว่า ตัวเลขสามารถดึงดูดเราได้โดยไม่รู้ตัว ลองนึกภาพเวลาที่ตัวอักษรกับตัวเลขอยู่ปะปนกัน สิ่งที่สะดุดตาและดึงดูดเรามากกว่าก็มักจะเป็นตัวเลขเสมอ แต่การทำสื่อโฆษณาของคนญี่ปุ่นให้ดึงดูดสายตาของลูกค้านั้น ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับตัวเลขแบบธรรมดา แต่ลงลึกไปถึงการใช้เลขคู่ เลขคี่อีกด้วย คงกำลังสงสัยว่าอะไรมันจะต้องขนาดนั้นใช่มั้ยคะ มันมีเหตุผลของมันอยู่ค่ะ

เวลาดูสื่อโฆษณาต่างๆ ของญี่ปุ่น จะสังเกตุได้ว่าเวลาที่โฆษณาต้องการแสดงให้เห็นในส่วนที่สำคัญหรือโดดเด่นเป็นพิเศษ มักจะมีเลขคี่ปรากฏออกมามากกว่าเลขคู่ เช่น

“5 บทเรียนสำหรับ Working Women”
“5 เคล็ดลับการทำงานให้มีความสุข”
“3 ความลับของเบียร์สด”

จากหลายๆ ข้อความดังกล่าวจึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่า “คนญี่ปุ่นนี่ชอบเลขคี่ใช่ไหม?” จึงลองหาข้อมูลดูและได้ข้อสรุปว่า… เลข 3,5,7 มักจะถูกใช้มากเป็นพิเศษในหลายๆ โอกาส ทั้งงานมงคลและอวมงคล พิธีฉลองการย่างเข้าวัยหนุ่มสาว พิธีแต่งงาน งานศพ และพิธีไหว้บรรพบุรุษล้วนแต่มีการใส่ซองด้วยจำนวนเงินที่เป็นเลขคี่

แม้จะเป็นข้อมูลที่เก่าไปสักหน่อย แต่ในปี 2004 หนังสือพิมพ์ Hobo Nikkan ได้มีการทำแบบสำรวจในหัวข้อที่ว่า “คุณชอบเลขคู่หรือเลขคี่” และนี่คือคำตอบที่สรุปได้จาก 5791 คน

• คน 52.8% ตอบว่าชอบเลขคี่
• ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งรู้สึกชอบเลขคี่
• ผู้หญิงชอบเลขคี่มากกว่าผู้ชาย
• ตัวเลขที่คนชอบมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆคือ 3,5,7

นอกจากที่เลขคี่จะเป็นเลขที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบแล้ว การใช้เลขคี่มาเป็นส่วนหนึ่งในการโฆษณาในญี่ปุ่น ก็ถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สินค้าหรือบริการของคุณโดดเด่นกว่าใคร ว่ากันว่าถ้ามีเลข 3,5,7 ปรากฏในโฆษณาจะทำให้การโฆษณานั้นประสบความสำเร็จมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น บริษัทของคุณเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง และคุณต้องการให้บริษัทของคุณมีจุดเด่นกว่าบริษัทรับเหมาอื่น ในกรณีนี้ แทนที่คุณจะเลือกใช้คำโฆษณาอย่าง “ถ้าเป็นการรีโนเวทที่จะทำให้ทุกคนในครอบครัวพึงพอใจล่ะก็ ขอให้ไว้ใจเรา!” ให้ลองเปลี่ยนมาใช้คำพูดอย่าง “3 สิ่งที่เราจะทำให้ทุกคนในครอบครัวคุณพึงพอใจ” แทน

นอกจากนั้นวิธีที่ใช้กันอยู่โดยทั่วไปเพื่อดึงความสนใจและสร้างความประทับใจให้กับกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาคือ การนำตัวเลขมาใช้ให้เห็นชัดเจนเป็นรูปธรรมเช่น “1 ใน 4 คนเลือกใช้” การใช้ตัวเลขในลักษณะนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้คนสนใจมากกว่าการไม่ใช้ตัวเลขในการโฆษณาเลย

ในมุมของคนไทยเองนั้น ก็ให้ความสำคัญกับการใช้ตัวเลขในการทำสื่อโฆษณาอยู่มากเช่นกัน เพราะเป็นสิ่งพื้นฐานที่คนทำสื่อโฆษณารู้กันอยู่แล้วว่าสามารถช่วยดึงความสนใจได้ แต่สำหรับคนไทยอาจจะไม่ได้มองลึกไปถึงขั้นว่าต้องใช้เลขคู่หรือเลขคี่ ด้วยความที่ยังไม่มีข้อมูลที่แสดงให้เห็นแน่ชัดว่าคนไทยชอบตัวเลขแบบไหน ดังนั้นสื่อโฆษณาที่มีตัวเลขชัดเจนหรือเป็นรูปธรรม ก็เหมือนจะเพียงพอแล้วสำหรับคนไทย

ข้อมูลจากหนังสือ 心理マーケティング

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล