Blog ลดความผิดพลาดในการทำงานด้วย “การเขียน”

วันอังคารที่ 28 มกราคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
ลดความผิดพลาดในการทำงานด้วย “การเขียน”のメイン画像

ลดความผิดพลาดในการทำงานด้วย “การเขียน”

ในชีวิตของเราต่างต้องพบเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ หลายรูปแบบ หลายเหตุการณ์เมื่อพบเจอแล้วก็ปล่อยผ่านไป บางเหตุการณ์เราทำหน้าที่เป็นผู้ฟังที่ดีเพื่อจดจำสิ่งเหล่านั้นและนำไปใช้ประโยชน์ต่อ

หากเราลืมเหตุการณ์ที่รู้สึกว่าไม่สำคัญอะไรมากมายก็คงไม่มีปัญหา แต่หากเป็นสิ่งที่อยากจะจำมันให้ได้ล่ะ? mirai campus จึงอยากแนะนำ “การเขียน” ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยบันทึกความจำที่ทุกคนคุ้นเคย แต่อาจมองข้ามถึงความสำคัญของมันไป ว่ามีประโยชน์มากขนาดไหน

ไม่ว่าจะได้รับข้อมูลที่ดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่ได้ถ่ายทอดมันออกมาก็จะค่อยๆ ลืม เช่น เวลาดูหนัง ช่วงที่เราจะจดจำรายละเอียดของหนังได้มากที่สุดคือตอนที่ดูหนังจบ แต่พอผ่านไปประมาณ 3 ชั่วโมง เราจะเริ่มลืมรายละเอียดของบทพูดไปแล้ว และเมื่อข้ามคืนการเล่าถึงรายละเอียดของหนังก็จะคลุมเครือ ไม่สามารถเล่าได้อย่างชัดเจน

ดังนั้น เมื่อรับข้อมูลมาแล้ว ช่วงที่ดีที่สุดที่จะถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นออกมา คือช่วงหลังจากได้รับข้อมูลทันที เพราะสมองสามารถจดจำรายละเอียดต่างๆ ได้มากที่สุด

หากเราเป็นนักวิจารณ์หนัง การที่จะเขียนวิจารณ์หนังให้ออกมาดี อ่านแล้วสมเหตุสมผล ก็ต้องเขียนสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาทันทีหลังจากที่ดูหนังจบ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของบทสนทนา รูปแบบการเล่าเรื่อง ความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อหนัง หรือการตีความ รวมไปถึงซีนที่รู้สึกประทับใจด้วย เพราะหากไม่รีบเขียนออกมาทันทีจะทำให้การวิจารณ์ออกมาได้ไม่ดี

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่คงเจอกันอยู่บ่อยๆ เช่น เวลาประชุมงาน มีหลายครั้งที่คุณรู้สึกว่าคุณเข้าใจเป็นอย่างดี และคิดว่าสามารถจำรายละเอียดได้ แต่เมื่อการประชุมจบลง คุณกลับลืมรายละเอียดบางส่วนที่อาจทำให้การทำงานผิดพลาด หรือที่แย่กว่านั้น ไอเดียมากมายที่คิดขึ้นได้ก็กลับจำมันไม่ได้ซะแล้ว

เพราะฉะนั้น หากจดจำแบบธรรมดาทั่วไป ความจำก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมาก อย่างไรก็ตาม “การเขียน” สามารถช่วยคุณในการบันทึกความจำได้เป็นอย่างดี สิ่งที่เขียนเมื่อย้อนกลับมาอ่านจะทำให้สามารถนึกย้อนกลับไปได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย

การเขียนมีประโยชน์มากกว่าที่คิด คงจะดีกว่าหากเขียนสิ่งที่ควรเขียนเอาไว้ แทนการคิดว่าตัวเองสามารถจำได้และปล่อยผ่านไปจนในที่สุดก็จำอะไรไม่ได้เลย โดยเฉพาะในการทำงาน แต่ละวันล้วนต้องมีรายละเอียดมากมายที่ต้องจดจำซึ่งไม่ได้มาจากคนคนเดียวหรือเรื่องเดียว “การเขียน” จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้

ข้อมูลจากหนังสือ アウトプット大全

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล