Blog “Mirroring” เลียนแบบการพูดของอีกฝ่าย แล้วจะเข้ากันได้ดีเอง

วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
“Mirroring” เลียนแบบการพูดของอีกฝ่าย แล้วจะเข้ากันได้ดีเองのメイン画像

“Mirroring” เลียนแบบการพูดของอีกฝ่าย แล้วจะเข้ากันได้ดีเอง

การเริ่มต้นทำความรู้จักหรือพูดคุยกับคนที่เจอกันครั้งแรกถือเป็นเรื่องใหญ่ของใครหลายคน ซึ่งมักจะมีความกังวลและคำถามอยู่ในใจมากมาย กลัวจะคุยกันไม่รู้เรื่อง กลัวเข้ากันไม่ค่อยได้ อีกฝ่ายจะชวนคุยไหม หรือ เค้าจะโอเคกับเรารึเปล่า แต่หลังจากอ่านบทความนี้ ความกังวลใจและคำถามเหล่านี้จะหมดไป mirai campus ขอนำเสนอวิธี “Mirroring” หรือ เลียนแบบการพูดของอีกฝ่าย ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าสามารถช่วยให้การสนทนาง่ายขึ้น

ในการพูดคุยกับคนที่เจอกันครั้งแรก เรื่องที่ควรระวังอยู่เสมอคือ “โทนเสียง” และ “ความเร็ว” ในการพูด ถ้าอีกฝ่ายเป็นคนที่มีโทนเสียงสูง เราต้องพยายามปรับโทนเสียงให้สูงขึ้น แต่ถ้าอีกฝ่ายมีโทนเสียงที่ต่ำก็ต้องพยายามพูดด้วยเสียงต่ำ

ความเร็วในการพูดก็เช่นกัน ถ้าอีกฝ่ายพูดเร็ว ก็ต้องพยายามปรับให้ตัวเองพูดเร็วให้เท่าอีกฝ่าย และแน่นอนถ้าอีกฝ่ายพูดช้า ก็ต้องพยายามพูดช้าให้เท่าๆ กัน

ลองนึกภาพตอนเจอคนพูดเร็ว คุยกับคนที่พูดช้าๆ เนิบๆ คุยกัน ฝ่ายที่พูดเร็วก็คงจะรู้สึกว่า ‘ทำไมคนนี้พูดช้าขนาดนี้!’ หรือจะเป็นตอนใช้เสียงดัง พูดกับคนที่เสียงเบา ฟังแล้วก็คงจะเป็นบทสนทนาที่แปลกไม่แพ้กัน แถมบางครั้งยังทำให้รู้สึกว่า ‘พูดอะไรเนี่ย เหมือนซุบซิบอยู่คนเดียว ดูไม่ค่อยสนใจอะไรเอาซะเลย’

ไม่แน่ใจว่ามีใครเคยได้ยินคำว่า “Mirroring” หรือไม่ มันคือการเลียนแบบคู่สนทนาเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจและสนิทสนมกับเรามากขึ้น ในกรณีที่อยากให้อีกฝ่ายคิดเหมือนเรา วิธีนี้ก็ได้ผลดีเช่นกัน

ความรู้สึกอย่าง ‘คนนี้มีวิธีพูดคล้ายๆ เราเลย คุยด้วยง่ายจัง’ พอคู่สนทนารู้สึกแบบนี้ก็จะรู้สึกเข้ากับเราได้ดี และสนิทกันง่ายขึ้น เมื่อเราเริ่มเห็นว่าดูเข้ากันได้ก็ค่อยเริ่มเข้าเรื่องที่จะพูด เราก็จะเริ่มได้รับความสนใจจากคู่สนทนามากขึ้น

วิธีนี้ก็ยังใช้ได้ผลกับการคุยทางโทรศัพท์เช่นเดียวกัน เวลารับโทรศัพท์ให้สังเกตโทนเสียงและความเร็วในการพูดของอีกฝ่ายก่อน เพราะต่อให้ไม่เห็นหน้ากัน ก็สามารถสร้างความคุ้นเคยกันได้โดยไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม สำหรับการพูดเรื่องกฎระเบียบ คำสั่ง หรือสถานการณ์เร่งด่วนนั้นเป็นคนละเรื่องกัน ควรพิจารณารูปแบบการสนทนาให้เหมาะกับแต่ละสถานการณ์ไป

“Mirroring” นั้นจะเหมาะกับการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคู่สนทนา ถ้าต้องการสร้างความสนิทสนมกับใครในเวลาสั้นๆ ขอให้เลียนแบบวิธีพูด ทั้งโทนเสียงและความเร็วของอีกฝ่ายดู จับสิ่งเหล่านี้ให้ได้ และจะทำให้สนิทกันได้ง่ายขึ้นกว่าที่คิด

อย่าลืมว่า เริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง การสร้างความประทับใจตอนเจอกันครั้งแรกจึงสำคัญมาก หากมีวิธีการพูดที่ดี จับจุดอีกฝ่ายให้ถูก ก็นำมาซึ่งการสนทนาที่ราบรื่น และจะรู้สึกเข้ากันได้ดีไปเอง ในโอกาสต่อๆ ไปที่จะต้องเจอกันหรือร่วมงานกันความรู้สึกว่าเข้ากันได้ดีก็จะเป็นเหมือนตัวช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นตามไปด้วย

ข้อมูลจากหนังสือ 心理マーケティング

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล