Blog ถ้ามองเห็นปัญหา การแก้ปัญหาก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
ถ้ามองเห็นปัญหา การแก้ปัญหาก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปのメイン画像

ถ้ามองเห็นปัญหา การแก้ไขปัญหาก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เคยรู้สึกไหมว่าการแก้ไขปัญหาบางครั้ง รู้สึกยุ่งยากกว่าการเริ่มต้นทำใหม่เสียอีก เหมือนต้องมาแก้ปมแทนการผูกปมขึ้นใหม่ ไม่ว่าจะพยายามแก้กี่ครั้ง ปัญหามันก็ยังไม่หมดไปเสียที หรือบางครั้งเหมือนจะแก้ได้ แต่สุดท้ายก็ต้องวนกลับมาจุดเดิม แก้เรื่องเดิมอยู่ดี วันนี้ mirai campus มีวิธีการแก้ปัญหาดีๆ และได้ผลมาแชร์ค่ะ

ขั้นแรกของการแก้ปัญหา คือการมองเห็นปัญหาอย่างตรงจุด เพราะหากเกิดความผิดพลาดตั้งแต่ขั้นตอนนี้ ไม่ว่าจะยังไงปัญหาก็จะไม่มีทางได้รับการแก้ไข แม้ขั้นตอนต่อๆ ไปหลังจากนั้นจะมีการคิดวิเคราะห์ หรือทำได้ถูกต้องก็ตาม แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องวนกลับมาที่ขั้นตอนแรกอีกครั้งอยู่ดี เพื่อมองปัญหาจริงๆ ให้ออก

ขอยกตัวอย่างถึงความยากในการมองเห็นปัญหาสักหนึ่งตัวอย่าง สมมติมีพนักงานใหม่ในฝ่ายขายที่ทำยอดขายได้น้อยมาก แถมยังขาดความกระตือรือร้น ไม่แอคทีฟ คุณคิดว่าอะไรกันที่เป็นปัญหา? หากมองเผินๆ การแก้ปัญหาที่สามารถทำได้คือพยายามหาวิธีเพิ่มศักยภาพการทำงานให้พนักงานคนนั้น เพื่อให้สามารถสร้างผลงานได้ดีขึ้น แต่แท้จริงแล้วนั่นคือการแก้ปัญหาที่ถูกต้องจริงหรือ?

การมองเห็นปัญหานั้น หากพูดในอีกแง่นึง มันคือ การกำหนดรูปแบบที่ควรจะเป็น หรือที่อยากให้เป็น (หลังจากปัญหาได้รับการแก้ไข) และสิ่งที่ควรแก้ไขก็คือรูปแบบที่ยังไม่เกิดขึ้นหรือรูปแบบที่เราอยากจะให้เกิดขึ้นนั่นเอง อย่างในกรณีตัวอย่าง ต้องถามว่า การเพิ่มศักยภาพให้พนักงานนั้น ใช่รูปแบบที่เจ้าตัวต้องการหรือเปล่า หรือมีการแก้ปัญหาในรูปแบบอื่นไหม ที่เหมาะสมและตรงจุดกว่านี้ อย่างเช่น

• ให้ทำงานในแผนกที่ถนัด เพื่อให้สามารถปลดปล่อยศักยภาพที่แท้จริงออกมา
• ให้อยู่ในแผนกต่อ โดยเน้นการมองภาพรวมของยอดขายทุกฝ่ายมากกว่าโฟกัสแต่ฝ่ายขาย

การแก้ปัญหามีหลายรูปแบบ แตกต่างไปแต่ละจุดยืนแต่ละคน เพราะเมื่อจุดยืนต่างกันการมองเห็นปัญหาก็จะต่างกัน และเมื่อยิ่งมีคนจากหลายๆ จุดยืนมองมาที่ปัญหาเดียวกัน ปัญหาก็จะยิ่งดูซับซ้อนขึ้นไปอีก

ถ้าพูดถึงการมองเห็นปัญหาหรือการแก้ปัญหาในโลกธุรกิจก็ยิ่งเป็นเรื่องยากเข้าไปใหญ่ ในการที่จะให้คนเห็นไปในทิศทางเดียวกันเป็นจำนวนมาก แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ก็ห้ามหยุดคิดและหยุดมองปัญหาเด็ดขาด แม้ในตอนแรกอาจจะมีเพียงแค่คนกลุ่มเล็กๆ ที่มีส่วนร่วมในโปรเจ็กต์มองเหมือนกันก็ตาม แต่ท้ายที่สุดแล้ว หากมีการมองเห็นปัญหาตรงจุดและแก้ไขได้อย่างเหมาะสม กลุ่มคนที่จะเห็นไปในทางเดียวกันกับเราก็สามารถเพิ่มขึ้นเป็นคนกลุ่มใหญ่ได้แน่นอน

ข้อมูลจากหนังสือ MBA 100の基本

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล