Blog การเปลี่ยนใจง่ายของลูกค้า ข้อจำกัดหลักในการสำรวจตลาด

วันพุธที่ 04 มีนาคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
การเปลี่ยนใจง่ายของลูกค้า ข้อจำกัดหลักในการสำรวจตลาดのメイン画像

การเปลี่ยนใจง่ายของลูกค้า ข้อจำกัดหลักในการสำรวจตลาด

การทำธุรกิจต้องมีการสำรวจตลาดเพื่อเก็บข้อมูลจากกลุ่มเป้าหมาย ให้ผู้ทำธุรกิจสามารถนำผลลัพธ์จากการสำรวจไปวางแผนต่อในอนาคต อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการสำรวจตลาดก่อนเริ่มทำธุรกิจหรือทำสินค้าตัวใหม่ในทุกครั้ง แต่การสำรวจตลาดอาจจะเป็นเพียงตัวเบิกทางหรือตัวช่วยหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีข้อจำกัดอื่นอย่าง “การเปลี่ยนใจง่ายของลูกค้า” ที่เป็นอุปสรรคอยู่ ซึ่งข้อจำกัดนี้แหละ ที่คนทำธุรกิจไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่ามันจะเป็นไปในทิศทางใด

ในการคิดค้นพัฒนาสินค้าตัวใหม่ ปกติแล้วก็จะต้องคิดคอนเซ็ปต์ขึ้นมาก่อน เพื่ออธิบายถึงความต้องการของผู้บริโภค หรือลักษณะพิเศษของสินค้าชิ้นนั้น และขั้นตอนต่อไป จะทำการสำรวจผู้บริโภค เพื่อนำมาพิจารณาว่า คอนเซ็ปต์นี้เวิร์คหรือไม่เวิร์ค หากการตอบรับดี ก็อาจมีการพัฒนาต่อไปเป็นสินค้าจริง หากไม่เวิร์คก็ต้องมีการคิดทบทวนใหม่อีกรอบ หรืออาจจะต้องยกเลิกโปรเจ็กต์นั้นไปเลย

อย่างไรก็ดี อาจมีกรณีที่คอนเซ็ปต์ของสินค้าชิ้นนั้นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แต่พอเอาเข้าจริงกลับขายไม่ออก ในทางกลับกัน คอนเซ็ปต์ที่ได้ผลตอบรับไม่ค่อยดีแต่ทำยอดขายได้ถล่มทลายก็มีอยู่มาก

สาเหตุเหล่านี้มาจาก “การเปลี่ยนใจง่ายของลูกค้า” ที่เป็นหนึ่งในข้อจำกัดของการสำรวจตลาด นอกจากนั้น การจะทำสินค้าจริงให้ออกมาตรงตามคอนเซ็ปต์ที่คิดหรือเขียนขึ้นมาได้เป๊ะๆ ก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก

แต่สินค้าขายดีทั่วโลกอย่าง iPhone ในตอนที่คิดคอนเซ็ปต์สินค้าก็ไม่ได้มีกระแสตอบรับที่ดีเท่าไร แต่เป็นเพราะ สตีฟ จอบส์ มีความใส่ใจพิถีพิถันจนทำให้สินค้าของเขาสามารถแจ้งเกิดได้

แต่ก็อย่างที่รู้กัน ใช่ว่าทุกคนจะสามารถสร้างปาฏิหาริย์เหล่านี้ เพราะการคิดค้นหรือการพัฒนาสินค้า รวมไปถึงการขึ้นไปอยู่ในจุดที่สินค้าของตัวเองเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมนั้นถือเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ สิ่งนี่แหละ คืองานชิ้นใหญ่ที่นักการตลาดและฝ่ายคิดค้นพัฒนาจะต้องฝ่าฟันกันต่อไป

ข้อมูลจากหนังสือ MBA 100の基本

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล