Blog ประสบการณ์อดีตผู้จัดการ Softbank | พรีเซนต์งานกระชับฉับไวให้นาย “เห็นชอบ” ใน 10 วินาที

วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
ประสบการณ์อดีตผู้จัดการ Softbank | พรีเซนต์งานกระชับฉับไวให้นาย “เห็นชอบ” ใน 10 วินาทีのメイン画像

เทคนิคจูงใจให้นาย “เห็นชอบ” ใน 10 วินาที (เขียนโดยอดีตผู้จัดการ Softbank)

พรีเซนต์งานแบบสายฟ้าแล่บ กระชับฉับไวราวกับซามูไรแกว่งดาบ แทนการร่ายยาวชักแม่น้ำทั้งห้า คือเคล็ดลับที่จะทำให้นายตัดสินใจในทันที ไม่ต้องใช้เวลานั่งอธิบายหรือรายงานความคืบหน้าไม่ว่าจะ 5 นาที หรือ 10 นาทีก็ตาม

คุณทาเคโนบุ อดีตผู้จัดการ Softbank เล่าว่า… เวลาคุยกับท่านประธานซง ประธานคณะกรรมการของบริษัท Softbank แค่ผ่านไป 10 วินาที ท่านก็จะถามกลับมาแล้วว่า “ตกลงจะพูดอะไรกันแน่? สรุปมาเลย!” และถ้ามัวแต่อ้ำอึ้ง ท่านประธานจะบอกว่า “งั้นค่อยว่ากันวันหลัง” นั่นทำให้สังเกตว่าถ้าเราดึงความสนใจของอีกฝ่ายได้ภายใน 10 วินาทีล่ะก็ อีกฝ่ายจะยอมฟังเราพูดจนจบแน่ ๆ ซึ่งการ “พรีเซนต์งานแบบสายฟ้าแล่บ” นี่แหละจะช่วยให้เจ้านายสนใจและเห็นชอบ ใน 10 วินาที

4 ประเด็นสำคัญในการทำให้อีกฝ่ายตอบตกลง

1.เตรียมสถานการณ์ที่ทำให้อีกฝ่ายปฏิเสธไม่ได้ไว้ล่วงหน้า – ถ้าคิดจะให้อีกฝ่ายตกลงใน 10 วินาทีโดยการเจรจาอย่างเดียว บอกเลยว่าไม่มีทางค่ะ สิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือการเตรียมสร้างสถานการณ์ที่อีกฝ่ายบอกปัดไม่ได้เอาไว้ เตรียมตัวล่วงหน้าก่อนไปพูดให้ดี ห้ามตื่นเต้น จนพูดผิดๆ ถูก ๆ

2.ให้ข้อมูลที่อีกฝ่ายต้องการ – ถ้าอยากให้อีกฝ่ายตัดสินใจเร็ว ๆ ต้องให้ข้อมูลที่ให้เขาสามารถเลือก Yes หรือ No ได้ เพราะการที่อีกฝ่ายไม่ตอบตกลง อาจเพราะว่าเราไม่ได้บอกข้อมูลที่เขาต้องการฟังนั่นเอง ส่วนใครต้องการข้อมูลอะไร แบบไหน ก็ต้องดูว่าเขาอยู่ตำแหน่งไหน รับผิดชอบงานแบบไหน

3.กะ Timing ที่สวยๆ – การย่นระยะเวลาในการพูดคุยให้สั้นลงเป็นเรื่องสำคัญ ศึกษาตารางงานของคนที่อยากคุยด้วยก่อน แล้วเล็ง “ช่วงเวลาที่ใช่” อย่าให้พลาด การดู Timing ไม่ได้สำคัญแค่กับหัวหน้าที่งานยุ่งนะคะ การจ่ายงานให้ลูกน้องก็สำคัญเหมือนกัน

4.ให้ความสำคัญกับการลำดับเรื่องที่จะเล่า – เรียงลำดับยังไงดีให้ฟังแล้วเข้าใจง่ายและไม่สียเวลา นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการให้เหตุผล การเล่าแนวทางการทำงานต่อจากนั้นด้วย ไม่ใช่พูดแต่ว่าอยากจะทำอะไร แต่ไม่มีแนวทางอะไรมานำเสนอสักอย่าง

หากมัวแต่ไปรอลุ้นผลลัพธ์ก็คงจะทำให้เสียเวลาเปล่า หากแต่เตรียมตัวให้ดีที่สุดทำเท่าจะทำได้ไปตั้งแต่แรกคงจะได้เรื่องกว่า จริงๆ แล้ว “การพรีเซนต์งานแบบสายฟ้าแล่บ” เป็นเทคนิคที่ใช้ได้กับทุกคนทุกสถานการณ์ ไม่ใช่แค่ในการเสนองาน แต่สามารถนำไปปรับใช้ในการเจรจาอื่น ๆ ให้สำเร็จได้เหมือนกัน

ข้อมูลจากหนังสือ 孫社長のYESを10秒で連発した瞬間プレゼン

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล