Blog เขียนกระดาษ 100 ใบอย่างไรให้ไอเดียพุ่ง!

วันพฤหัสบดีที่ 05 พฤศจิกายน 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
เขียนกระดาษ 100 ใบอย่างไรให้ไอเดียพุ่ง!のメイン画像

ครั้งก่อนคุณหมอคาบาซาวะได้พูดถึงข้อดีของการเขียน TO DO LIST กันไปแล้ว วันนี้ mirai campus มีเทคนิคดีๆ จากคุณหมอมาเล่าให้ฟังอีกแล้ว! ซึ่งเป็นเทคนิคที่จะช่วยสร้างสรรค์ไอเดียให้ออกมาง่ายขึ้น เวลาคุณหมอคิดไอเดียไม่ออก หรือยังจัดการกับไอเดียของตนเองไม่ได้มักจะใช้วิธีนี้เสมอ นั่นคือการ “เขียนกระดาษ” ที่คุณหมอการันตีว่าจะทำให้ไอเดียพุ่งเลยทีเดียว

กระดาษที่ว่าคือกระดาษโล่งๆ (ถ้าจะให้ง่ายแนะนำให้ใช้ Post-it) ที่มีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป โดยการคิดไอเดียแต่ละรอบ จะใช้กระดาษประมาณ 100 แผ่น โดยวิธีการใช้กระดาษ 100 แผ่นในการคิดไอเดียของคุณหมอ มีขั้นตอนดังนี้

6 ขั้นตอน “เขียนกระดาษ” อย่างไรให้ไอเดียพุ่ง!

ขั้นตอนที่ 1 – “เขียนออกมาก่อน” เช่น หากต้องการจะนำเสนอความสำคัญของ Output ก็ให้โฟกัสไปแต่เรื่องของ Output แล้วพยายามนึกคีย์เวิร์ดหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับ Output ให้ออก และเขียนลงไปในกระดาษ 1 คำ ต่อ 1 แผ่น พยายามเขียนจนกว่าจะครบประมาณ 30 แผ่นให้ได้

ขั้นตอนที่ 2 – “เชื่อมโยงกัน” นำกระดาษที่เขียนคีย์เวิร์ดออกมาอ่านทีละแผ่น เมื่ออ่านแล้วนึกสิ่งที่เชื่อมโยงกับคีย์เวิร์ดอะไร ก็ให้เขียนแยกลงไปในกระดาษเปล่า 1 คำ ต่อ 1 แผ่นเช่นเดิม (หากนึกสิ่งที่เชื่อมโยงได้มากกว่า 1 สิ่ง สามารถเขียนหลายแผ่นได้) ในขั้นตอนนี้คุณหมอแนะนำให้เน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ ยิ่งเขียนเยอะยิ่งดี ยังไม่ต้องสนใจว่าเชื่อมโยงกันมากน้อยเพียงใด

ขั้นตอนที่ 3 – “เขียนไปจนครบ 100 แผ่น” หลังจากเขียนคีย์เวิร์ดลงกระดาษแต่ละแผ่นแล้ว จะทำให้ตนเองสามารถต่อยอดคีย์เวิร์ดให้เชื่อมโยงกับสิ่งอื่นๆได้อีก 2-3 สิ่ง ให้พยายามเขียนไปเรื่อยๆ ดึงความคิดและไอเดียออกมาให้มากที่สุด จนกว่าจะรู้สึกว่าในหัวว่างเปล่าคิดไม่ออกแล้วจริงๆ คุณหมอยังย้ำอีกว่าต้องรวมแล้วได้ถึง 100 แผ่นเป็นอย่างต่ำนะ ถ้าได้แค่ 50 แผ่นถือว่ายังน้อยเกินไปที่จะนำไปต่อยอดไอเดียค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 – “แบ่งตามหมวดหมู่” เมื่อเขียนกระดาษครบ 100 แผ่นแล้ว ให้จัดแบ่งตามหมวดหมู่ โดยวางกระดาษที่มีเนื้อหาคล้ายกันให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน เช่นในตัวอย่างคือ “การจะนำเสนอความสำคัญของ Output“ ก็จะแบ่งเป็น 3 หมวดหมู่ก่อน คือ “พูด” “เขียน” “ทำ” แล้วถ้ามีกระดาษใดไม่เข้ากับ 3 หมวดหมู่ที่คิดขึ้น ให้จัดหมวดหมู่เพิ่มให้กระดาษทุกแผ่นอยู่ตามหมวดหมู่ที่เหมาะสม ซึ่งขั้นตอนนี้ช่วยส่งผลให้เข้าใจเนื้อหาหรือคีย์เวิร์ดที่เขียนได้ดีขึ้นด้วย

ขั้นตอนที่ 5 – “แบ่งหมวดหมู่อีกรอบ” หากการแบ่งตามหมวดหมู่ที่คิดขึ้นมาตอนแรกไม่เวิร์ค ก็ต้องคิดหมวดหมู่ใหม่ทั้งหมดแล้วลองแบ่งใหม่ โดยก่อนจะคิดและแบ่งใหม่ ควรถ่ายรูปกระดาษที่จัดวางตามหมวดหมู่เดิมเก็บไว้ด้วยเพื่อจะสามารถเปรียบเทียบได้ว่าการจัดหมวดหมู่แบบไหนเหมาะสมกว่ากัน ให้ลองจัดซ้ำๆ จนกระทั่งรู้สึกว่าแบ่งได้ดีที่สุดแล้ว

ขั้นตอนที่ 6 – “สรุปออกมา” เมื่อสามารถสรุปไอเดียหรือโครงสร้างเนื้อหาผ่านกระดาษ 100 แผ่นเรียบร้อยแล้ว ให้สรุปรายละเอียดทั้งหมดลงบนคอมพิวเตอร์ หรือเขียนลงสมุดโน้ตไว้เอาไว้ เพื่อเก็บเป็นรายละเอียดของไอเดียที่จะสามารถนำไปใช้ต่อไปได้

สมองของมนุษย์จะเชื่อมโยงความทรงจำเข้าด้วยกันแบบเป็นวงกลมต่อไปเรื่อยๆ การออกไอเดียโดยใช้กระดาษเป็นตัวช่วย จึงเป็นวิธีที่ช่วยทำให้เกิดไอเดียอันยอดเยี่ยมหลั่งไหลออกมาได้ อยากให้ทุกคนได้ลองทำกันดูนะคะ

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล