Blog พูดอย่างไรให้ดูเป็นคน Nice ในสายตาคนญี่ปุ่น

วันอังคารที่ 21 มกราคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
พูดอย่างไรให้ดูเป็นคน Nice ในสายตาคนญี่ปุ่นのメイン画像

วิธีการพูดให้ดูเป็นคนที่ Nice ในความคิดของคุณเป็นแบบใด และวิธีการพูดของคุณที่ใช้อยู่คิดว่าดู Nice พอหรือไม่ วันนี้ mirai campus อยากมานำเสนอความ ‘เป็นคน Nice’ ในสายตาคนญี่ปุ่น ว่าเป็นอย่างไร เพื่อคุณจะสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานกับคนญี่ปุ่นได้ การพูดแบบใดกันที่จะมัดใจคนญี่ปุ่น จะแตกต่างกับคนไทยมากน้อยแค่ไหนลองไปดูกันค่ะ

ในสมัยก่อนการที่คุณเป็นคนที่กระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา Say Yes อยู่เสมอไม่ว่าจะถูกขอร้องเรื่องอะไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณถูกมองว่าเป็นคน Nice แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะถึงแม้ว่าคุณควรจะ Say Yes กับงานก็จริง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องถึงขั้นฝืนทำหรือทุ่มเทมากเกินไป จะดีเสียกว่าหากคุณปฏิเสธออกไปตรงๆ และชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่คุณทำไม่ได้โดยไม่โกหก

กฎ 3 ข้อที่จะทำให้คุณเป็นคน Nice ในยุคนี้

1.ไม่รบกวนเวลาของคนที่กำลังยุ่ง ด้วยการใช้ทักษะพูดอย่างตรงไปตรงมา
ไม่อ้างหรือพูดเหตุผลยาวๆ แต่พูดสิ่งที่ต้องการหรือจะทำออกไปตรงๆ เพื่อไม่ให้อีกฝ่ายเสียเวลา

2.พูดความรู้สึกจริงๆ ออกไป ซึ่งจะทำได้ง่ายขึ้นหากมีทักษะในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น
เพื่อให้รู้สิ่งที่ดีหรือไม่ดีและสำคัญหรือไม่สำคัญของงานอย่างชัดเจน ซึ่งการที่จะพูดความรู้สึกจริงๆ ออกไปได้นั้นก็ไม่ใช่การโพล่งออกไปเลย แต่ก็ต้องมีการสร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัวก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

3.ทำตัวให้เป็นคนที่น่าทำงานด้วย โดยที่ต้องมีทักษะการรับมือกับคนที่เจอกันครั้งแรกอย่างเหมาะสม
ซึ่งการเจอกันครั้งแรกเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดที่จะสร้างภาพลักษณ์เหล่านั้น ดังนั้น ต้องรู้จักวิธีรับมือที่ดีในการสร้างความประทับใจตั้งแต่เจอกันครั้งแรกให้ได้

เพียงแค่เช็ค 3 สิ่งต่อไปนี้ ก็จะรู้ว่าทักษะที่คุณขาดไปคืออะไร

① ทักษะในการพูดอย่างตรงไปตรงมา

② ทักษะในการสร้างมนุษยสัมพันธ์กับผู้อื่น

③ ทักษะในการรับมือกับคนที่เจอกันครั้งแรก

ในการทำงาน คนที่ทำงานเก่งล้วนแต่เป็นที่ต้องการก็จริง แต่ถ้าคุณดูเป็นคนที่ไม่ Nice คงทำให้ทั้งงานและบรรยากาศในการทำงานไม่ค่อยจะดีนัก การที่เราเป็นคน Nice คงเปรียบเสมือนใบเบิกทางที่ดี ทำให้เราสามารถมัดใจฝ่ายตรงข้ามให้ชื่นชอบและเชื่อใจได้ง่ายขึ้น แถมยังสามารถเพิ่มโอกาสในการทำงานและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณรู้ถึงทักษะที่ตัวเองควรพัฒนาเพิ่มเติมให้ดีขึ้น และสามารถมัดใจคนญี่ปุ่นในการทำงานได้ไม่ยาก

ข้อมูลจาก 日経ウーマン
ตีพิมพ์วันที่ 30 พฤศจิกายน 2017

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล