Blog รู้หรือไม่ว่า “มืออาชีพ” เขาค้นหาข้อมูลกันแบบไหน

วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
รู้หรือไม่ว่า “มืออาชีพ” เขาค้นหาข้อมูลกันแบบไหนのメイン画像

เวลาที่คุณค้นหาข้อมูล หรือเอกสารที่มีความน่าเชื่อถือ ส่วนใหญ่จะไปค้นหาจากที่ไหนกันคะ แน่นอนว่าผู้คนบนโลกนี้กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ก็ใช้ Google นี่แหละ เพราะง่าย สะดวก แถมเร็วอีกต่างหาก” เดี๋ยวก่อน… แม้ว่ามันจะเร็ว แต่ก็มีข้อมูลที่ขาดความน่าเชื่อถือไม่น้อยเลย ดังนั้น การค้นหาข้อมูลจาก Google ผู้ใช้งานควรหมั่นตรวจสอบข้อมูลให้ดี ถึงแหล่งที่มาที่ไปและความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์กันด้วยนะคะ

อย่างไรก็ตาม การค้นหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือจะง่ายขึ้น หากเรารู้ช่องทางที่เหมาะสม วันนี้ ทีมงาน mirai campus ก็เลยอยากจะมาแนะนำวิธีการค้นหาข้อมูลแบบมืออาชีพ ที่ทั้งนักวิทยาศาสตร์ หรือแม้แต่นักเขียนมืออาชีพนิยมใช้กัน


1. Google Scholar

หากคุณกำลังค้นหาข้อมูลเพื่อทำวิทยานิพนธ์ ก็ไม่ควรที่จะค้นจากช่องเสริช Google ธรรมดา แต่ควรจะค้นหาด้วยฟังก์ชันพิเศษที่ชื่อ Google Scholar เพราะการค้นหาด้วยช่องทางนี้ ข้อมูลที่ปรากฎ จะเป็นข้อมูลวิชาการโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นวิทยานิพนธ์เล่มเก่า วารสารเชิงวิชาการ หรือสิ่งตีพิมพ์ทางการศึกษา ส่วนใหญ่คนที่เรียนปริญญาเอกหรือปริญญาโท จะนิยมใช้ฟังก์ชัน Google Scholar เพื่อทำวิทยานิพนธ์กัน http://scholar.google.com

2. Google Books

หากต้องการแหล่งอ้างอิงที่มาจากหนังสือ ก็ไม่ควรพลาดกับฟังก์ชัน Google Books ของ Google นะคะ ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ท่านสามารถค้นหาหนังสืออ้างอิงได้สะดวกสะบาย เพียงแค่ใส่คีย์เวิร์ดเข้าไป หนังสือที่เกี่ยวข้องก็จะปรากฎ แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน หนังสือที่พบไม่สามารถอ่านได้ทั้งเล่มนะ แล้วหนังสือที่ปรากฎก็เป็นเพียงหนังสือแนะนำบางเล่มที่น่าสนใจเท่านั้น https://books.google.com


3. PubMed

เว็บไซต์จากหอสมุดแพทย์แห่งชาติ (สหรัฐอเมริกา) เป็นอีกหนึ่งบริการแนะนำ สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลวิทยานิพนธ์ทางด้านการแพทย์ชีวภาพและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ข้อมูลพวกนี้หายากมาก ดังนั้น ไม่แปลกที่คนทั่วไปจะไม่รู้จัก เพราะคนที่ใช้บริการส่วนใหญ่ ก็จะเป็นนักศึกษาแพทย์หรือผู้เกี่ยวข้องทางด้านการแพทย์เท่านั้น http://www.pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/

มาถึงตรงนี้ ท่านผู้อ่านก็น่าจะพอทราบกันแล้วใช่ไหม ว่าถ้าจะค้นหาข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือต่อไป จะต้องค้นหาจากช่องทางใด แม้ว่าการใช้บริการ Search Engine ของทาง Google จะสะดวก แต่ผู้ใช้งานก็ควรมีความรอบคอบและหมั่นตรวจสอบกันสักนิด ไม่อย่างนั้น อาจจะได้รับสารแบบผิดๆ ที่ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล