Blog กล่าวชมให้รู้สึกดีมากขึ้นด้วย “คำชมจากบุคคลที่สาม”

วันพุธที่ 18 มีนาคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
กล่าวชมให้รู้สึกดีมากขึ้นด้วย “คำชมจากบุคคลที่สาม”のメイン画像

กล่าวชมให้รู้สึกดีมากขึ้นด้วย “คำชมจากบุคคลที่สาม”

การชมแบบจริงใจ ไม่โกหก คนฟังแล้วรู้สึกดี ใครๆ ก็คงรู้อยู่แล้วว่ามันคือการชมที่ดีที่เหมาะสม แต่การชมอีกแบบนึงที่อยากนำมาพูดวันนี้คือ “การชมแบบใช้คำชมที่มาจากบุคคลที่สาม” ที่เป็นหนึ่งในการชมอีกรูปแบบนึงค่ะ อย่าพึ่งคิดว่าแค่การชมมันจะต้องเยอะแยะอะไรขนาดนั้นนะคะ อยากให้ลองทำความเข้าใจกับมันกันดูก่อน แล้วจะรู้ว่า การชมในแบบที่ต่างกัน อิมแพคของมันก็จะต่างไปด้วยค่ะ

การกล่าวชมแบบพูดกับคนคนนั้นโดยตรงเรามันคือ การสื่อสารปกติ แต่ในทางกลับกันหากได้ฟังมาอีกทีมันคือ การสื่อสารที่ซับซ้อนกว่า ว่ากันว่าแม้จะเป็นการสื่อสารในระดับที่ซับซ้อนกว่า แต่สามารถทำให้ผู้ฟังรับสารง่ายกว่ากว่าการสื่อสารปกติ คู่สนทนาจะยิ่งดีใจมากขึ้น หากเราพูดในทำนองว่า “คนคนนั้นพูดชมคุณด้วย” หรือ “ได้ยินคำชมนี้มาอีกที”

เมื่อถูกชมตรงๆ ว่า “คุณทำงานเก่งจัง” คนที่ถูกชมจะดีใจก็จริงแต่ในขณะเดียวกันก็จะรู้สึกถ่อมตัวไม่ได้เปิดรับคำชมเต็มที่ แต่หากถูกชมว่า “หัวหน้าชมว่าคุณทำงานเก่งนะ” จะทำให้รู้สึกเปิดใจรับคำชมมากกว่า และรู้สึกสัมผัสถึงคำชมนั้นได้จริงๆ

การจะกล่าวชมลูกค้าหรือพนักงาน อาจจะใช้วิธีการชมตรงๆ ก็ได้ แต่หากนำวิธีการสื่อสารที่ซับซ้อนกว่ามาใช้ ก็จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีมากขึ้นไปอีก ทำให้ยิ่งรู้สึกว่าคนชมไม่ได้แค่ชมตามมารยาท แต่มันเป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะคนอื่นก็พูดมาเหมือนกัน ลองคิดถึงเวลาที่มีคนมาชมคุณด้วยคำพูดในทำนองที่ว่า “หัวหน้าบอกว่าเป็นเพราะคุณแท้ๆ ทำให้บริษัทไปได้ด้วยดี” หรือ “ผู้จัดการพูดเสมอว่า คุณเป็นคนที่เซนส์ดีมาก” พอได้ยินแล้วมันจะรู้สึกดีกว่าปกติใช่มั้ยคะ

คนที่มีนิสัยชอบชมคนอื่นอยู่เสมอเนี่ย จริงๆ แล้วมันถือเป็นนิสัยที่ทำให้คนรอบข้างรักได้เลยนะคะ ไม่ใช่เพียงเพราะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดี แต่ยังเป็นการเติมพลังบวกให้อีกฝ่ายได้ด้วย อย่าลืมว่าคำชมนี่แหละ คือแรงขับเคลื่อนและกำลังใจในการทำงานที่ดี ถูกชมแบบธรรมดาก็ดีใจจะแย่อยู่แล้ว ถ้ายิ่งถูกชมจากบุคคลที่สามก็จะยิ่งดีใจคูณสอง ต่อไปเวลาชมคนอื่นลองใช้วิธีการสื่อสารที่ซับซ้อนกว่าดูสิคะ รับรองว่าคนที่ถูกชมคงจะชื่นใจและยิ้มได้ทั้งวันเลยล่ะค่ะ

ข้อมูลจากหนังสือ MBA 100の基本

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล