Blog อ่านให้เยอะ เขียนให้เยอะ เส้นทางหนึ่งเดียวสู่นักเขียนอาชีพ

วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
อ่านให้เยอะ เขียนให้เยอะ เส้นทางหนึ่งเดียวสู่นักเขียนอาชีพのメイン画像

อ่านให้เยอะ เขียนให้เยอะ เส้นทางหนึ่งเดียวสู่นักเขียนอาชีพ

สตีเฟน คิง นักเขียนนิยายสยองขวัญระดับ Best Seller เคยให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการเขียนนิยายตนเองไว้ว่า “ถ้าอยากเป็นนักเขียนจนประสบความสำเร็จมี 2 อย่างที่ควรทำ นั่นคือ อ่านให้เยอะและเขียนให้เยอะ เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนทั้งสองอย่างนี้ได้ แถมไม่มีทางลัดด้วย”

สตีเฟน คิง เสริม “ผมเองเคยเขียนหนังสือออกมาแล้วกว่า 28 เล่ม แต่เมื่อ 15 ปีก่อน กลับถูกวิจารณ์จากชาวเน็ตว่าเขียนไม่ได้เรื่อง” สุดท้าย จึงกลับมาทบทวนและแก้ไขเนื้อหาให้เข้าใจง่ายกว่าแต่ก่อน ด้วยวิธีอ่านให้เยอะขึ้น และเขียนให้เยอะขึ้น วิธีการนี้ จะช่วยฝึกฝนในเรื่องของ IN-PUT และ OUT-PUT

IN-PUT วิธีฝึกทบทวนด้วยการอ่านซ้ำ ๆ
OUT-PUT วิธีฝึกทบทวนด้วยการเขียนวนซ้ำ ๆ

นอกจากการฝึกฝนแล้ว ฟีดแบคหรือเสียงตอบรับก็ล้วนเป็นสิ่งสำคัญ การรับฟังข้อคิดเห็น คำแนะนำ คำวิจารณ์ แล้วนำไปปรับปรุงข้อดีข้อด้อย จะช่วยให้เกิดการพัฒนางานเขียนที่ดีขึ้น เพราะถึงเราจะฝึกฝนการเขียนทุกวัน แต่ถ้าไม่ได้รับฟีดแบคกลับมา ก็จะไม่เกิดการพัฒนาอย่างแน่นอน

วิธีการหาฟีดแบคได้ง่ายที่สุด คือการทดลองเขียนลงบน SNS (Social Network Service) ประเภท Blog เนื่องจากยอดไลค์ จำนวนการอ่าน ความคิดเห็น ทั้งหมดล้วนเป็นฟีดแบคกลับมา ในทางตรงกันข้าม หากงานเขียนของเราไม่เคยถูกอ่าน หรือวิจารณ์เลย ต่อให้เขียนเป็นล้านตัวอักษร ก็ไม่สามารถความสามารถในการเขียนได้

ทั้งนี้ ภายใต้ความตื่นเต้น ความประหม่าต่อข้อความตนเองที่จะถูกเปิดเผยสู่สาธารณะ จะยิ่งช่วยให้นักเขียนเกิดความตั้งใจ คล้ายกับแรงกระตุ้นในการผลิตผลงานออกมาให้ดีที่สุด (แต่ก่อนจะแชร์สู่สาธารณะ นักเขียนควรทดลองฝึกสิ่งที่จะเขียนอย่างจริงจังก่อนทุกครั้ง หากเขียนไปแบบไม่มีความรู้ขั้นพื้นฐานเลย จะกลับกลายเป็นว่าเขียนตามใจตนเองแทน)

ข้อมูลจากหนังสือ アウトプット大全

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล