Blog “Aha! Moment” คืออะไร? แล้วจะเกิดขึ้นตอนไหนกันนะ

วันอังคารที่ 03 พฤศจิกายน 2020

ความรู้และการแบ่งปัน
“Aha! Moment” คืออะไร? แล้วจะเกิดขึ้นตอนไหนกันนะのメイン画像

“นึกออกแล้ว นึกออกแล้ว!”
ไม่กี่นาทีผ่านไป
“เอ๊ะ เมื่อกี้นึกอะไรได้นะ?”

แม้จะเป็นไอเดียหรือความคิดที่สุดยอดแค่ไหน แต่ผ่านไปแค่ไม่ถึงนาทีก็มีความเสี่ยงที่จะลืมว่าเมื่อสักครู่ตัวเองนึกอะไรอยู่ แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ตามหลักวิทยาศาสตร์บอกว่าเมื่อมนุษย์เรานึกอะไรออกสักเรื่อง สมองจะจดจำได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆ ประมาณ 30 วินาที – 1 นาที เหมือนมีแสงสว่างเกิดขึ้นมาเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในสมอง และจะดับลงอย่างรวดเร็ว

แล้ว Aha! Moment เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

เมื่อเราค้นพบสิ่งใหม่ๆ หรือนึกอะไรสักอย่างออก ระบบประสาทของเราจะมีการเปลี่ยนการเชื่อมต่อ ซึ่งช่วงเวลานี้แหละที่เรียกว่า “Aha! Moment (อะฮ่า! โมเมนต์)” หรือถ้าเป็นภาษาไทยก็คือ “อ๋อ เข้าใจแล้ว!” นั่นเอง หากจะพูดให้เห็นภาพง่ายๆ ก็เหมือนตอนไอแซค นิวตันนั่งอยู่ใต้ต้นแอปเปิล แล้วลูกแอปเปิลตกลงมา นั่นแหละคือ Aha! Moment ของไอแซคนิวตัน ที่เค้าได้ค้นพบกฎของแรงโน้มถ่วง

คุณเคนจิโร่ นักประสาทวิทยาชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งกล่าวว่า เมื่อเกิด Aha! Moment เซลล์ประสาทในสมองจะทำงานพร้อมกันขึ้นมาในเวลาอันสั้นเพียง 0.1 วินาที และที่น่าสนใจคือ แม้จะเป็นแค่เพียงแค่ 0.1 วินาที แต่สามารถส่งผลทำให้เรามีมุมมองต่อโลกแบบใหม่ และส่งผลให้เกิดการพัฒนาตนเองขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งได้เลย กล่าวคือ 0.1 วินาทีหลังเกิด Aha! Moment ทุกครั้ง จะทำให้ตัวเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอยู่เสมอ

อย่าปล่อยให้ Aha! Moment สูญเปล่า

เมื่อเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ก็จะยิ่งทำให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้น ก่อให้เกิดความคิด ความจำ และศักยภาพที่หลากหลาย แต่ทว่าสิ่งเหล่านั้นจะมีประโยชน์อะไร หากเราไม่รีบขยับขยายหรือนำไปต่อยอดก่อนที่เราจะลืมมันไปเสียก่อน ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือ การ “จด” และ “ใช้” ข้อมูลหรือชุดความคิดที่มีอยู่เป็นประจำ เพราะเมื่อมีการนำไปใช้อย่างสม่ำเสมอ หลายๆ ครั้ง ก็ยิ่งจะทำให้เส้นทางของสมองในส่วนนั้นถูกแผ่ขยายออกไป ช่วยส่งเสริมการพัฒนาตนเอง

mirai campusの画像
ผู้เขียน mirai campus

ทีมงาน mirai campus

Related Blog บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Blog

mirai Newsletter

จดหมายข่าว mirai campus ส่งมอบข่าวสารที่เป็นประโยชน์ถึงท่านทุกเดือน ทั้งบทความ หลักสูตรสัมมนาและฝึกอบรมที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน กรุณากรอกข้อมูลของท่านในแบบฟอร์มทางด้านขวาเพื่อยืนยันรับข้อมูล